ขนมตาล
ส่วนผสมขนมตาล
- เนื้อลูกตาล 2 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วย
- กะทิ 6 ถ้วย
- มะพร้าวทึนทึก 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 2 ขีด
- เกลือ 1 ช้อนชาครึ่ง
วิธีการทำขนมตาล
- เราจะอธิบายถึงตอนขยำลูกตาลกัีนก่อน เอาลูกตาลปลอกเปลือกให้เรียบร้อยแล้วดึงดีมันออก ดีมันจะอย่ตรงกลางติดกับหัว เพื่อจะได้ไม่ขม เสร็จแล้วก็ขยำเอาแต่เนื้อลูกตาล
- นำเนื้อลูกตาลที่ได้มาใ่ส่ผ้าขาวบางแล้วก็แขวนไว้ ให้น้ำลูกตาลหยดลงมา เหมือนเป็นการกรองอีกครั้ง หรือจะบีบเอาก็ได้เหมือนกัน
- เอาแป้งข้าวเจ้าผสมกับเนื้อลูกตาลและที่นวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิไปทีละนิดจนหมด
- ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณ 7 ชั่วโมง ถ้าตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมงก็ใช้ได้
- สังเกตุว่าแป้งขึ้นหรือยัง ถ้าขึ้นแล้วเราก็ใส่กระทงใบตองโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่ผสมกับเกลือ นึ่งประมาณ 15 นาที
ต้นทุนการทำขนมตาล
- เนื้อลูกตาลที่ขูดแล้ว โลละไม่เกิน 20 บาท
- แป้งข้าวเจ้า , กะทิ, น้ำตาลทราย, มะพร้าวขูด,น้ำตาลปีบ ประมาณ 110 บาท
ต้นทุนรวม 130 บาท
- การทำขนมตาลนั้นคุณสามารถขายส่งให้กับแม่ค้าในตลาดเช้า แม่ค้า พ่อค้าที่ขายของตามหมู่บ้านเขาก็จะมารับซื้อ หรือถ้าคุณมีเวลาจะเอาขนมตาลไปขายเองตามตลาดนัดก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น