วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

การทำขนมตาล

"ขนมตาล" อาจเป็นของโปรดของเพื่อน ๆ หลายคน วิธีทำขนมตาลนั้นทำไม่ยาก วันนี้เรามีสูตรการทำขนมตาล มาฝากเพื่อน ๆ ถ้าใครกำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่ การขายขนมตาลก็เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว   เพราะต้นทุนที่ต่ำจึงสามารถสร้างกำไรได้สูง  ตามworkdeena มาดูวิธีการทำขนมตาลกันเลยดีกว่า



ขนมตาล
ส่วนผสมขนมตาล

  1. เนื้อลูกตาล   2 ถ้วย
  2. แป้งข้าวเจ้า 4 ถ้วย
  3. กะทิ 6 ถ้วย
  4. มะพร้าวทึนทึก  1 ถ้วย
  5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  6. น้ำตาลปีบ 2 ขีด
  7. เกลือ  1 ช้อนชาครึ่ง


วิธีการทำขนมตาล

  • เราจะอธิบายถึงตอนขยำลูกตาลกัีนก่อน  เอาลูกตาลปลอกเปลือกให้เรียบร้อยแล้วดึงดีมันออก ดีมันจะอย่ตรงกลางติดกับหัว เพื่อจะได้ไม่ขม  เสร็จแล้วก็ขยำเอาแต่เนื้อลูกตาล
  • นำเนื้อลูกตาลที่ได้มาใ่ส่ผ้าขาวบางแล้วก็แขวนไว้ ให้น้ำลูกตาลหยดลงมา เหมือนเป็นการกรองอีกครั้ง หรือจะบีบเอาก็ได้เหมือนกัน
  • เอาแป้งข้าวเจ้าผสมกับเนื้อลูกตาลและที่นวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่กะทิไปทีละนิดจนหมด
  • ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วก็พักไว้ประมาณ 7 ชั่วโมง ถ้าตากแดดประมาณ 4 ชั่วโมงก็ใช้ได้
  • สังเกตุว่าแป้งขึ้นหรือยัง ถ้าขึ้นแล้วเราก็ใส่กระทงใบตองโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกที่ผสมกับเกลือ นึ่งประมาณ 15 นาที


ต้นทุนการทำขนมตาล

  • เนื้อลูกตาลที่ขูดแล้ว โลละไม่เกิน 20 บาท
  • แป้งข้าวเจ้า , กะทิ, น้ำตาลทราย, มะพร้าวขูด,น้ำตาลปีบ   ประมาณ 110 บาท

ต้นทุนรวม   130 บาท


- การทำขนมตาลนั้นคุณสามารถขายส่งให้กับแม่ค้าในตลาดเช้า แม่ค้า พ่อค้าที่ขายของตามหมู่บ้านเขาก็จะมารับซื้อ หรือถ้าคุณมีเวลาจะเอาขนมตาลไปขายเองตามตลาดนัดก็ได้


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น